Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của giải đấu. Một trong số đó là phản ứng dữ dội từ chính các cầu thủ và CĐV đội bóng.

Nhiều CĐV đã kéo đến các SVĐ để biểu tình, chăng băng rôn biểu ngữ phản đối giới chủ “bán linh hồn cho quỷ  dữ”. Thậm chí nhiều người quá khích còn đốt áo đấu đội bóng.

Vì sao European Super League sụp đổ nhanh chóng? - Ảnh 1.
Vì sao European Super League sụp đổ nhanh chóng? - Ảnh 2.
Vì sao European Super League sụp đổ nhanh chóng? - Ảnh 3.
Vì sao European Super League sụp đổ nhanh chóng? - Ảnh 4.

Các CĐV trên khắp nước Anh phản đối ESL.

Các cầu thủ trụ cột cũng lên tiếng phản đối quyết định của lãnh đạo CLB. Điển hình như Bruno Fernandes, người được đánh giá là quan trọng nhất trong đội hình MU hiện tại, công khai lên tiếng phản đối ESL.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng có những phát biểu đanh thép khi so sánh Super League với một nhóm lợi ích cạnh tranh.

Trong số các đội bóng xác nhận dự ESL, Man City và Chelsea là những CLB dao động mạnh nhất. Ngay từ đầu, Chelsea và Man City có lẽ đã là những đối tác bất đắc dĩ bị “rủ rê” bởi những đội bóng Anh khác

Man City  thuộc sở hữu của Abu Dhabi còn Chelsea  thuộc sở hữu của tỷ phú người Nga, Roman Abramovich, họ không phải những đội thiếu tiền và sẵn lòng bất chấp tất cả để tham dự ESL.

Vì sao European Super League sụp đổ nhanh chóng? - Ảnh 5.

Không lôi kéo được Bayern và PSG là thất bại của ESL.

Một nguyên nhân quan trọng khác là việc ESL đã không thể có được PSG và Bayern. Hai đội bóng lớn nhất của Pháp và Đức đã kiên quyết từ chối. Chủ tịch Nasser Al Khelaifi của PSG có mối liên hệ thân thiết UEFA. Ông cũng là người đứng đầu của beIN Sport, đơn vị có các hợp đồng truyền hình quan trọng với cơ quan quyền lực nhất của bóng đá châu Âu, và đó là một đòn giáng mạnh vào Super League. Sự từ chối của Bayern Munich cũng quan trọng không kém, bởi đây là đội vô địch Champions League nhiều nhất không nằm trong danh sách “12 kẻ phản loạn” và có tiếng nói quan trọng trong bóng đá châu Âu.