Cái chết của Lý Tiểu Long (Bruce Lee) đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi và không loại trừ có những uẩn khúc phía sau, thậm chí là bị nhân tình đầu độc. Vào sáng 20.7.1973, Lý Tiểu Long (lúc bấy giờ ở tuổi 32) khỏe mạnh tỉnh dậy và bận rộn với bộ phim sắp ra mắt của mình, “Game Of Death” – Trò chơi tử thần hay Tử vong du hý. Võ sĩ huyền thoại đến gặp một số nam diễn viên và bạn bè, đóng phim tại Hồng Kông và sau đó lái xe đến căn hộ của nhân tình Đinh Phối tại 67 Beacon Hill Road, Cửu Long, Hồng Kông.

Trong lúc đóng phim, Lý Tiểu Long háo hức thực hiện những cảnh quay của phim và sau đó cảm thấy chóng mặt và đau đầu, rồi yêu cầu được nghỉ ngơi và trở về căn hộ của nhân tình Đinh Phối. Lúc bấy giờ, Lý Tiểu Long đã có vợ và 2 con, còn Đinh Phối là một nữ diễn viên trẻ xinh đẹp có gốc gác Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tiết lộ "động trời" về cái chết của Lý Tiểu Long - Ảnh 1.

Đinh Phối (giữa) và Lý Tiểu Long (thứ hai từ phải sang).

Theo thông tin báo chí, Lý Tiểu Long đã phàn nàn bị đau đầu và yêu cầu nhân tình lấy một viên Equagesic, một loại thuốc có chứa aspirin mạnh mà nữ diễn viên thường tự sử dụng. Sau đó Lý Tiểu Long đi ngủ, nhưng không tỉnh dậy nữa dù có cuộc hẹn với bữa tối với Raymond Chow, nhà sản xuất bộ phim “Game Of Death”.

Lý Tiểu Long được thông báo đã qua đời trước khi bác sĩ đến hiện trường. Nguyên nhân cái chết được cho là gây ra bởi một phản ứng dị ứng dẫn đến phù não. Tuy nhiên, đến nay chưa có lời giải thích cụ thể nào về các yếu tố dẫn đến Lý Tiểu Long bị phù não dù kết luận cho rằng nguyên nhân là do phản ứng dị ứng với thuốc giảm đau.

Một số ý kiến cho rằng Lý Tiểu Long có thể đã bị đột quỵ do say nắng, làm việc quá sức và thậm chí sử dụng cần sa… Tuy nhiên, không ít hoài nghi nhắm vào tình nhân Đinh Phối (thời điểm đó cô mới 26 tuổi) về việc cả hai đã có quan hệ tình dục trước thời điểm Lý Tiểu Long qua đời.

Tiết lộ "động trời" về cái chết của Lý Tiểu Long - Ảnh 2.

Năm 2014, bà Đinh Phối (phải) trả lời phỏng vấn về bí mật xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long.

Ngay sau cái chết của Lý Tiểu Long, nữ diễn viên Đinh Phối trở thành tâm điểm của truyền thông. Một số luồng dư luận nghi ngờ Đinh Phối chính là thủ phạm khi đầu độc Lý Tiểu Long. Người ta tin rằng nữ diễn viên xinh đẹp lúc bấy giờ đang làm việc cho một tổ chức bí mật muốn trừ khử Lý Tiểu Long. Ngoài ra, một giả thiết khác cho rằng các võ sĩ khác ghen tị với Lý Tiểu Long đã nhờ Đinh Phối ra tay. Thời điểm đó, Lý Tiểu Long và Đinh Phối không công khai mối quan hệ giữa họ.

Nhiều năm sau cái chết của Lý Tiểu Long, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo giới, Đinh Phối lần đầu tiên nói ra sự thật về mối quan hệ và cái chết của người tình nổi tiếng. Nữ diễn viên sinh năm 1947 kể: “Đã lâu rồi, nhưng tôi sẽ không bao giờ quên những gì họ đã làm với tôi. Sau cái chết của (Bruce) Lee, những người hâm mộ yêu mến của anh ấy thậm chí còn yêu cầu tôi tự tử vì họ nghĩ tôi có tội. Tôi là người đã giết anh hùng Bruce Lee của họ.

Bạn có biết mối quan hệ giữa Lee và tôi phải không? Tôi là người yêu của anh ấy. Nó không xấu hổ. Tôi đã yêu Lee ngay lần đầu chúng tôi gặp nhau. Mọi người chỉ tạo ra những cái cớ để tấn công tôi. Vào tối hôm đó (20.7.1973), Lee nói với tôi rằng anh ấy bị đau đầu dữ dội và hỏi tôi về Equagesic. Lúc đầu tôi không đưa nó cho anh ấy. Bạn biết tại sao mà?

Tiết lộ "động trời" về cái chết của Lý Tiểu Long - Ảnh 3.

Cái chết của Lý Tiểu Long đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi.

Anh ấy nổi tiếng, anh bị căng thẳng tinh thần rất lớn. Anh ấy luôn muốn trở thành người giỏi nhất nhưng cơ thể con người không phải là máy móc. Anh ấy càng khao khát được tốt hơn, áp lực càng nặng nề. Tôi tin rằng anh ấy bị trầm cảm. Đó là sự thật. Anh ấy yêu cầu tôi đưa thuốc lần này đến lần khác. Tôi không thể chịu được khi nhìn thấy khuôn mặt đau đớn của anh ấy nên tôi đưa nó để giúp anh ấy đi ngủ. Tôi không bao giờ biết rằng anh không thể tỉnh dậy nữa”.

Năm 1976, Đinh Phối kết hôn với Charles Heung (Hướng Hoa Cường – ông trùm quyền lực của làng giải trí Hồng Kông) và họ có một cô con gái Candy Heung, trước khi ly dị vào năm 1980. Năm 2013, nữ diễn viên một lần nữa thừa nhận rằng cô có mối quan hệ thân mật với Lý Tiểu Long, nhưng khẳng định không quan hệ tình dục với nhau vào ngày võ sĩ huyền thoại này qua đời.

Nhân tình của Lý Tiểu Long một thời cho biết cô đã chịu đựng nỗi đau về cái chết của võ sĩ huyền thoại trong hơn 40 năm, rồi khẩn cầu: “Tôi mong muốn rằng báo chí và người dân Hồng Kông sẽ ngừng suy đoán về hoàn cảnh xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long”.